Campuchia – tháng 4/2014

Standard

Mỗi chuyến đi là một cuộc phiêu lưu, mà ta, biết điểm đầu nhưng mơ hồ về điểm cuối… Những gì ta thấy, những điều ta nghe, cả những vui buồn ghét hận và hỉ nộ ái ố tự thân ta có,… nó xoắn xít và làm nên một hành trình!

1. Những băn khoăn

Campuchia, nghèo, tội nghiệp, siêng năng, hiền hòa. Campuchia yêu quý Đức Vua, tôn trọng truyền thống và sống có cội nguồn. Campuchia như một sự mô phỏng của Việt Nam cách đây 10 năm. Phụ thuộc vào các nước phát triển, cơ sở vật chất kém, phát triển không bền vững, và người dân vẫn đơn sơ, chân chất. Tất nhiên không phải để khẳng định rằng VN ngày nay không còn những tính chất trên, nhưng cảm nhận đó, về một sự phát triển kém một bậc của Cam so với VN, là không thể phủ nhận được.

Đường phố khá sạch, khu phố chính quanh quẩn bên con sông và mấy cây cầu, lát đát vài chiếc tuk tuk, xe tải, xe máy và những chiếc xe đạp chạy qua. Người ít, đường nho nhỏ, người dân chậm rãi đi qua những con đường, thấy bình yên lạ… Cho đến khi chứng kiến những chiếc xe chở 3,4 hay không đội mũ bảo hiểm, những đường cua ngược lại bảng hướng dẫn và cột đèn giao thông, và những thanh niên choi choi phóng nhanh, rườm ga trên những con đường ngoài phố… chợt nhận ra, dân ở đây, cẩn thân khi đi lại, nhường nhịn khi lưu thông, nhưng cũng không thiếu những thành phần ngỗ ngược và thói quen bất chấp luật giao thông kể cả vào ban ngày… Còn một điều nhức nhối nữa, đó chính là sự tiết kiệm.. điện của chính quyền địa phương! Nếu không xét sự an toàn trên hè phố được đa số du khách đồng tình, Campuchia sẽ trở nên cổ xúy cho tệ nạn: đèn đường hiếm hoi, le lói, vô nghĩa! Giao thông vẫn tiếp diễn trong điều kiện thiếu ánh sáng, thật lạ kì.

Vì sao Campuchia lại quá dễ dãi với ngoại tệ là dollar Mĩ? 1USD=4,000 Riels đổi trên thị trường trong khi đó 1USD đổi được hơn 21,000 VND! Quá bất ngờ với một nước nghèo như Campuchia! Sự tràn lan của đồng tiền Mỹ làm chúng mình thấy e ngại thay cho đồng tiền quốc nội của Campuchia. Đồng Riels liệu có ngóc lên nổi trước sự lan tràn ngoại tệ mạnh như Mĩ? Nếu nói nước này (cụ thể ở Siem Reap và Phnom Penh) phụ thuộc vào du lịch ngoài nước để phát triển nền kinh tế thì cũng không thỏa đáng, bởi lẽ chính du khách mới là người cần phải chuyển đổi ngoại tệ thành nội tệ để lưu chuyển khi đến du lịch tại một quốc gia khác! Quá kì lạ với chính sách điều chỉnh tiền tệ của nhà nước Campuchia!

2. Angkor Wat

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s