Là ta một ngày se buốt

Standard

Sài Gòn dạo này trời trở lạnh. Ngồi trong nhà, nhìn qua khung cửa sổ thấy mù mù trên những nóc nhà khung sắt, những tòa nhà lớn nhấp nháy ánh đèn, bỗng thấy thân thương chút xíu xiu. Sài Gòn là nơi trú ẩn tạm thời của những người bạn xa xứ. Từ già đến trẻ, từ miền Bắc xuống miền Tây, từ giàu sang đến nghèo khổ, ai cũng tìm đến miền đất hứa này, hy vọng vào miếng cơm manh áo, vào cái chữ và những cơ hội sống hạnh phúc, đủ đầy hơn. Xác ở đây nhưng hồn vẫn nằm ở nơi người thân yêu ở, quê nhà. Những cuốc điện thoại nhớ thương, những lần trốn học trốn việc về thăm nhà, ngủ với người thân một đêm, rồi mai lại tất tả đi tiếp. Nỗi nhớ thương đong dài qua những con nắng chiều nhạt, những hạt mưa rào thi thoảng ào rơi. Thương Xì phố, nhưng nhớ nhung quê nhà.

Nhưng những nỗi nhớ cũng nhạt dần như những cơn gió đánh rơi những cánh hoa chấm vàng trên những con đường nhỏ xíu xinh xinh. Chúng ẩn mình dưới những muộn phiền của cuộc sống thường nhật, những xáo động tưởng chừng cỏn con nhưng chiếm những phần rất lớn của trí óc. Để rồi lâu thật lâu, những khi yếu lòng, những khi ốm đau, những khi quá mệt mỏi và kiệt quệ, quê nhà là nơi để ta hướng về, để đong đầy những hy vọng về cái tổ ấm ôm ấp và che chở cho ta. Tưởng quên, mà nào có thể không hằng nhớ… Cái gốc cái rễ làm nên những con người sống chân chính. Quên quê hương, là ta khinh thường chính bản ngã và bản chất con người mình. 

Những ánh mắt quê nhìn ta chan hòa, hạt nắng nhỏ đung đưa trên vai ta, cơn gió nhẹ buốt giá thổi bay lọn tóc mai. Đứng ở nơi ta sinh ra và lớn lên, để chúng thấm vào từng xăng ti mét cơ thể và xuýt xoa không ngớt, đầu ta bỗng dưng nhẹ hẫng, trái tim lâng lâng và đôi chân tung tăng cất bước. 

Ta sống vì ngày hôm nay, vì giây phút và khoảnh khắc này. Là đủ, phải không?

Image

 

Nếu có một ngày phải rời xa nơi đây, ta vẫn sẽ ôm ấp những yêu thương thật chặt. Quê nhà ta, nơi ta ở, là tâm hồn và trái tim ta. Ta một lòng hướng về.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s