Review phim “Good Doctor”

Standard

Phim Hàn Quốc xưa nay nổi tiếng vì đội ngũ diễn viên đẹp, đồng đều và thực lực. Từng bộ phim đều chứng tỏ đều đó một cách triệt để. “Good Doctor” là một ví dụ điển hình.

 

Mọi tình tiết logic và hợp tình hợp lí. Nhất là những phân khúc khéo léo chèn những lời giải thích hợp lý cho hành động của nhân vật.

Nhân vật chính Shi On bị mắc một căn bệnh “Hội chứng bác học” hay tự kỉ. Tuy nhiên trí thông minh hơn người và khả năng hoạt động của trí não là cực đỉnh. Đối với nghề bác sĩ khoa ngoại, quan trọng nhất, có lẽ là khả năng gắn kết, phối hợp một cách tổng quan và sâu sát những triệu chứng khác nhau của những cơ quan liên hệ mật thiết trong cơ thể để chữa trị triệt để và phòng ngừa lan truyền hay lây lan những biến chứng xấu với căn bệnh. Bác sĩ Shi On đặc biệt bởi tài phán đoán như thần.

Bác sĩ cũng cần có chữ “tâm”. Lời thề Hypocrates, “Bác sĩ là người đặt sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân lên hàng đầu”… Thời nay, còn mấy bác sĩ bất chấp tất cả những ganh đua đố kị tầm thường để có những hành động “tuân theo quy tắc” và bỏ mặc bệnh nhân? Thời nay còn mấy bác sĩ chấp nhận sự dè bỉu, xa lánh và căm ghét của những kẻ đố kị để nhất tâm đi theo con đường “cứu người” cao quý của một người thầy thuốc?

Cái tâm của người thầy thuốc nhiều khi giản dị lắm. Là để ý thấy những ước mơ nhỏ nhoi của những cậu bé “ước mơ làm một nhà côn trùng học” và vẽ bướm rất đẹp. Là trân trọng khát khao sống cháy bỏng của những đứa trẻ sinh non không thể nói, không thể la, không thể khóc vì những nỗi đau bệnh tật và sự ghẻ lạnh, trì trệ của những người thầy thuốc không hết mình vì bệnh nhân…

Nếu có ước mơ nào bé mọn thì trái đất này sẽ không còn chút hy vọng… Ước mơ làm người thầy thuốc, ước mơ được chữa bệnh và cho những đứa trẻ “cơ hội được lớn” chứ không phải lên thiên đàng, đó là ước mơ cao đẹp!

Người bình thường chắc cũng chưa nghĩ tới những tiêu chuẩn và tính chất cơ bản nhất của người thầy thuốc, đó là sứ mạng cứu lấy những sinh linh bằng mọi giá, bằng một chàng trai mắc bệnh tự kỉ… 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s